Virus corona: Top 5 cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Trong những ngày gần đây, những thông tin virus corona được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, cũng lợi dụng diễn biến phức tạp của dòng khuẩn virus corona, nhiều người lan truyền các thông tin sai lệch, gây hoang mang. Như vậy, vấn đề đặt ra là cộng đồng cần thu thập thông tin một cách có chọn lọc. Không nên quá lo lắng, mỗi người cần chủ động bảo vệ bản thân, tránh lây, nhiễm virus corona và cần nằm lòng Top 5 cách phòng tránh bệnh hiệu quả dưới đây:

dịch virus corona

Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn

Để ngăn ngừa virus corona xâm nhập vào cơ thể, thì đây là biện pháp tốt nhất. Luôn rửa sạch tay, rửa thật kỹ trước khi ăn uống, sau khi đến nơi đông người, nhà vệ sinh công cộng hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng cúm, sốt, ho,…nghi nhiễm virus corona.

dịch virus corona

Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi và miệng

Các chuyên gia chỉ ra, virus corona có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác khi chạm tay vào các bề mặt như tay nắm cửa hoặc mặt bàn. Nếu đưa tay bẩn lên mặt, lên miệng thì virus corona dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy cần thường xuyên rửa tay để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Không tiếp xúc với người có triệu chứng ho, sốt, cúm

Cảm cúm, ho, sốt, hắt hơi nhiều… là những biểu hiện phổ biến, dễ nhận biết của bệnh viêm phổi  hay các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Khi ho hoặc hắt hơi, bệnh nhân đó giải phóng virus vào không khí, xâm nhập vào người xung quanh. Như vậy người có các triệu chứng: cúm, ho, sốt cần chủ động cách ly với cộng đồng, còn người mọi người tốt nhất không tiếp xúc với người bệnh.

dịch virus corona

Vệ sinh văn phòng, nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng

Tại các văn phòng, cơ quan, hay đặc biệt là trường học, trung tâm thương mại, nhà riêng,… đừng quên dịch vụ tổng vệ sinh văn phòng, vệ sinh trung tâm thương mại,….khử trùng tay nắm cửa trước, khu bếp bếp, phòng tắm, vòi nước, làm sạch đường ống nước sinh hoạt. Ở nơi làm việc, cần làm sạch các bề mặt nhiều người chạm vào như bàn phím, chuột máy tính, tay nắm cánh cửa.

dịch virus corona

Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng

Khẩu trang y tế (khẩu trang dùng một lần) hiện đang trở thành vật dụng được săn lùng nhiều nhất hiện nay, bởi đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp. Luôn luôn đeo khẩu trang trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người bệnh, khi đi du lịch, đi lại trên các phương tiện công cộng, đông người như: máy bay, xe khách, xe bus.

dịch virus corona

 

 

Facebook Comments

CÁC TIN KHÁC